Trang chủ  ::  Giới thiệu  ::  Thư viện ảnh  ::  Góc lưu trữ  ::  Các cuộc thi ảnh  ::  Tin tức  ::  Bài viết   ::  Thông báo  ::  Liên kết
Cuộc thi ảnh “Nguồn Nước và Môi Trường Sống” 2016
don-xin-gia-nhap-clb
hoi-vien-mua-ao
Cuộc thi ảnh nghệ thuật Đen Trắng năm 2018
-> 30/11/2018
Cuộc thi ảnh du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu 2018
-> 10/11/2018
CUỘC THI ẢNH ĐẸP DU LỊCH “TUYỆT VỜI ĐÀ NẴNG ƠI”
-> 20/10/2018
CUỘC THI ẢNH DI SẢN VIỆT NAM 2018
-> 30/09/2018
Cuộc thi ảnh “Đối thoại với dòng sông 2018”
-> 31/08/2018
Cuộc thi ảnh chủ đề “Đồng Tháp – Đất sen hồng”
-> 31/07/2018
Triển lãm ảnh nghệ thuật 2018
-> 31/07/2018
Kỹ thuật
- Nhật ký chụp pháo hoa đêm giao thừa 2014

- Kỹ thuật chụp ảnh động

- Cỏ lau – địa điểm lý tưởng chụp ảnh macro
Bình luận
- Lời khuyên dành cho những bạn mới chơi nhiếp ảnh

- CÁCH GỬI ẢNH THI QUỐC TẾ&VÀ LỆ PHÍ

- Mong muốn tham gia CLB
Tản mạn
- Bộ ảnh phóng sự lễ hội chọi trâu Sơn La

- 10 bước chia sẻ hình ảnh với Google Drive

- 3 ngày chinh phục Động Thiên Đường
Lại " Miên Mang " .... " Vị Niệm " Nhiếp Ảnh Đương Đại ..
Nhờ chuyễn tặng NGuyễn Như Huy
"Tiến trình của Tình yêu ...???" (Tiếp)
" Tiến trình của Tình yêu ...????" (Tiếp)
' Tiến trình của Tình yêu ...?????"
HTV ghi hình CLB tại buổi họp ngày 15/04/2013
HTV ghi hình CLB tại buổi họp ngày 15/04/2013
HTV ghi hình CLB tại buổi họp ngày 15/04/2013
hứng nước
cô dơn
ĐƯỜNG NÉT
BUỔI HỌC NHIẾP ẢNH CĂN BẢN ĐẦU TIÊN
Sen 2
con nhà gốm
BUỔI HỌC PHOTOSHOP ĐẦU TIÊN
BUỔI HỌC PHOTOSHOP ĐẦU TIÊN
Thời công nghệ
Mapi leng
Nét Họa Ngày Xuân.
lung linh sắc xuân
xem thêm
pvnghiabd87
hoangmoc1906
micericewice
thanhducms
lequang304
Xem Bang gia
Duc Loc
Tinh Photo
Thiet Ke Web - Kim Thang
Trực tuyến
Thành viên: 0
Khách: 18
Lượt truy cập
3954875
 
 
BÀI VIẾT » Bình luận
anh vi pham giao thong vao trien lam
Người gửi: tienthanhcd
Ngày gửi: 13/09/2009 11:14 am
Lần đọc: 7275

Liên hoan - Triển lãm ảnh ảnh nghệ thuật đồng bằng sông Hồng vẫn còn ảnh “ lách luật” vào triển lãm. Tiến Thành - Hải Dương Đó là lời phát biểu, ý kiến của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Nhật tại cuộc hội thảo về cuộc liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh đồng bằng sông Hồng lần thứ 12, được tổ chức tại Hải Phòng - thành phố Hoa phượng đỏ ngày 10/9/2009. Về bức ảnh “Trái đầu mùa” của tác giả Vũ Đức Hà, Hải Phòng, ảnh đẹp nhưng vi phạm về an toàn giao thông.


Xin được bình luận thêm về bức ảnh “Trái đầu mùa” dưới cái nhìn về học thuật. Bức ảnh có cách tạo hình, bố cục đường chéo mạnh, khá quen thuộc nhưng tác giả còn vụng về khi cắt cúp.Cả hai chiếc nón đều bị cắt tác giả tham chiếc nón cạnh dưới ảnh đáng ra cắt bỏ thì đẹp hơn. Dẫn đến chưa làm cân đối về thị giác người xem, còn về ý đồ. Dùng phần mềm Photoshop làm nổi màu cho các sản phẩm gánh hàng cũng là một ý tưởng nhưng ý tưởng đó không mới trong sáng tạo nếu không muốn nói là “lối mòn”,còn về độ nét và sắc độ ảnh khá chỉnh chu. Nội dung ảnh mang tính ghi thực, đời thường về công việc của những người bán hàng dong. Ảnh gồm hai phần động và tĩnh, các nhân vật được nằm ở đúng điểm nhìn khá mạnh. Chứng tỏ tác giả là người có trình độ về môn nghệ thuật tạo hình nhiếp ảnh.

Tiếp thu ý kiến của nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Nhật. Ông Chu Chí Thành, chủ tịch hội đồng giám khảo cũng thừa nhận ảnh vi phạm về an toàn giao thông… Nghĩa là cả năm thành viên ban Giám khảo không nhận ra… hay đã “ lách luật” cho ảnh vào triển lãm. Không phải cuộc thi này mà nhiều cuộc thi ảnh nghệ thuật gần đây cũng đã xảy ra hiện tượng ảnh bị vi phạm về luật lệ an toàn giao thông. Luật tham gia Giao thông là trách nhiệm của mọi người phải chấp hành khi tham ra. Gần đây, có những ý kiến của những người trong cuộc ngành an toàn Giao thông cũng như người dân cho rằng: “giao thông ở Việt nam quá lộn xộn ý thức người dân thì kém khi tham gia giao thông”. Nguyên nhân đó ngành tuyên truyền về giao thông chưa được thường xuyên và mạnh mẽ. Nhiếp ảnh là một công cụ tuyên truyền đắc lực góp phần phản ảnh tiếng nói của người dân mà trực tiếp người nghệ sĩ nói chung, nghệ sĩ nhiếp ảnh nói riêng là những chiến sĩ tiên phong trên con đường đó. Bác Hồ, Đảng ta đã từng nhấn mạnh. Trở lại ảnh vi phạm an toàn giao thông còn được treo ở trong các cuộc triển lãm. Tôi cho rằng không phải các thành viên ban Giám khảo không nhận ra điều này, không phải các Giám khảo “ lách luật” hay ý đồ mang tính cá nhân mà do danh giới giữa Nghệ thuật và tuyên truyền.

Yếu về nhận thức khi sáng tác của các nghệ sĩ nhiếp ảnh và sự yếu kém về ngành lý luận phê bình của nhiếp ảnh Việt Nam hiện nay. Ngay trong các cuộc thi ảnh có chủ đề nhưng ảnh sai với chủ đề còn khá nhiều,có những ảnh còn đi ngược lại tính nhân văn của con người, nhiều ảnh còn phản Mỹ cảm người xem…Đó phải chăng là trình độ của người cầm máy. Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội còn ra cả nghị quyết cấm “các loại hình dịch vụ” bán hàng dong trên đường phố nhằm đem lại văn minh đô thị mà chính nhờ những gánh hàng đó mà biết bao các em được theo học Đại học. Những gánh hàng dong đó đã đi vào thơ ca, nhạc họa là cả một cảm xúc của biết bao nhà thơ, nghệ sĩ.

Chủ trương đã thành nghị quyết. Mọi người dân đều phải thi hành các nghệ sĩ nhất là các nhà thơ, nghệ sĩ chuyên về chủ đề đường phố “gánh hàng dong” có còn sân chơi… Nói vui là vậy. Để phân tích vấn đề này chúng ta cần hiểu thế nào là một bức ảnh vi phạm về Mỹ cảm nói chung, vi phạm luật lệ an toàn giao thông nói riêng…Chúng ta đang ở trên một sân chơi ảnh nghệ thuật nhưng nghệ thuật là từ thực tế trong cuộc sống. Tự do trong sáng tạo nhưng sáng tạo đó, tác phẩm đó có đem lại cho người xem cái lợi gì?Về mỹ cảm hay muốn dùng ngôn ngữ của ảnh hướng cho người xem hiểu luật pháp và làm theo luật pháp để tuyên truyền về cái đẹp, phê phán cái xấu trong cuộc sống hàng ngày. Có hai cách: một là ca ngợi trực tiếp cái đẹp, hai là lấy cái xấu so sánh với cái đẹp hay ta còn gọi là chủ đề so sánh làm tô thêm cái đẹp nhằm tạo thêm sự nhận biết của người xem về cái đẹp, chứ không hẳn cứ có cái xấu trong ảnh đã là ảnh xấu….

Một vấn đề tưởng nhỏ nhưng khá nhạy cảm, mong rằng các nhà lý luận phê bình Nhiếp ảnh của chúng ta cần khai thông…
Tiến Thành Địa chỉ: xã Cổ Dũng huyện Kim thành Tỉnh Hải Dương
Đ/T: 0953.916208
E-Mail:tienthanhcd@yahoo.com

Bản in     Gửi bạn bè

Bạn chưa đăng nhập vào GiaDinhPhoto!
Sau khi đăng nhập bạn sẽ có thể gởi các tác phẩm, bài viết, và góp ý với các tác phẩm !

.:: Xem bài viết khác:

 » dat ten cho anh nghe thuat, de hay kho?


 
Phát triển bởi Thiết kế website - may phat dien - Lưu trữ tại iMS Vietnam