Trang chủ  ::  Giới thiệu  ::  Thư viện ảnh  ::  Góc lưu trữ  ::  Các cuộc thi ảnh  ::  Tin tức  ::  Bài viết   ::  Thông báo  ::  Liên kết
Cuộc thi ảnh “Nguồn Nước và Môi Trường Sống” 2016
don-xin-gia-nhap-clb
hoi-vien-mua-ao
Cuộc thi ảnh Biến đổi khí hậu và hành động của chúng ta
-> 11/08/2019
Cuộc thi ảnh nghệ thuật Đen Trắng năm 2018
-> 30/11/2018
Cuộc thi ảnh du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu 2018
-> 10/11/2018
CUỘC THI ẢNH ĐẸP DU LỊCH “TUYỆT VỜI ĐÀ NẴNG ƠI”
-> 20/10/2018
CUỘC THI ẢNH DI SẢN VIỆT NAM 2018
-> 30/09/2018
Cuộc thi ảnh “Đối thoại với dòng sông 2018”
-> 31/08/2018
Cuộc thi ảnh chủ đề “Đồng Tháp – Đất sen hồng”
-> 31/07/2018
Kỹ thuật
- Nhật ký chụp pháo hoa đêm giao thừa 2014

- Kỹ thuật chụp ảnh động

- Cỏ lau – địa điểm lý tưởng chụp ảnh macro
Bình luận
- Lời khuyên dành cho những bạn mới chơi nhiếp ảnh

- CÁCH GỬI ẢNH THI QUỐC TẾ&VÀ LỆ PHÍ

- Mong muốn tham gia CLB
Tản mạn
- Bộ ảnh phóng sự lễ hội chọi trâu Sơn La

- 10 bước chia sẻ hình ảnh với Google Drive

- 3 ngày chinh phục Động Thiên Đường
Lại " Miên Mang " .... " Vị Niệm " Nhiếp Ảnh Đương Đại ..
Nhờ chuyễn tặng NGuyễn Như Huy
"Tiến trình của Tình yêu ...???" (Tiếp)
" Tiến trình của Tình yêu ...????" (Tiếp)
' Tiến trình của Tình yêu ...?????"
HTV ghi hình CLB tại buổi họp ngày 15/04/2013
HTV ghi hình CLB tại buổi họp ngày 15/04/2013
HTV ghi hình CLB tại buổi họp ngày 15/04/2013
hứng nước
cô dơn
ĐƯỜNG NÉT
BUỔI HỌC NHIẾP ẢNH CĂN BẢN ĐẦU TIÊN
Sen 2
con nhà gốm
BUỔI HỌC PHOTOSHOP ĐẦU TIÊN
BUỔI HỌC PHOTOSHOP ĐẦU TIÊN
Thời công nghệ
Mapi leng
Nét Họa Ngày Xuân.
lung linh sắc xuân
xem thêm
pvnghiabd87
hoangmoc1906
micericewice
thanhducms
lequang304
Xem Bang gia
Duc Loc
Tinh Photo
Thiet Ke Web - Kim Thang
Trực tuyến
Thành viên: 0
Khách: 12
Lượt truy cập
4005741
 
 
CÁC CUỘC THI ẢNH
Bốn bộ ảnh VAPA đều đoạt giải thưởng FIAP
19/04/2012

Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) vừa công bố trên website: http://www.fiap.net/bie nnales.php?lang=en kết quả các cuộc thi ảnh trắng đen lần thứ 31, giải Trẻ thiếu niên và Thanh niên lần thứ 34 tại Tây Ban Nha và cuộc thiảnh Thiên nhiên lần thứ 16 tại Na Uy giữa các quốc gia thành viên của FIAP. Theo đó, các bộ ảnh mang tên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) tham dự đều đoạt giải thưởng.

 

Với chủ đề “Niềm vui tuổi thơ”, bộ ảnh trắng đen của VAPA gồm 10 ảnh được xếp hạng 8/48 quốc gia tham dự, được trao Bằng danh dự FIAP (BDD FIAP).

Bộ ảnh Thanh niên (từ 16 đến dưới 21 tuổi)xếp hạng 6 cũng nhận đượcBDD FIAP.

Bộ ảnh Thiếu niên (dưới 16 tuổi)xếp hạng 3 đoạt HCB FIAP.

Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam tham dựhai bộ ảnh thể loại thiên nhiên đã mang lại những niềm vui bất ngờ. Bộ thiên nhiên gồm 10 ảnh in trên giấy được xếp hạng 4, đoạt HCĐ FIAP và bộ gồm 20 file ảnh thi bằng kỹ thuật số xếp hạng 6 nhận được BDD FIAP vàNSNA Nguyễn Đình Quốc Văn được trao HCB FIAP với tác phẩm “Biển và đá số 30” (ảnh 10).

Vào phiên họp cuối năm 2011,BCHVAPA đồng ý cho CLB Gia Định đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi ảnh thiên nhiên nói trên. Mặc dù, xác định thể loại này không phải là thế mạnh của nhiếp ảnh VN vàtiêu chí cuộc thi không dễ tí nào bởi mỗi quốc gia phải nộp 30 tác phẩm riêng biệt của 10 tác giả cùng một đề tài và thống nhất vềhình thức thể hiện. Trong 30 ảnh nói trên phải có 10 tác phẩm in bằng giấy ảnh thi như truyền thống và 20 tác phẩm file ảnh thi theo hình thức kỹ thuật số (KTS). Nhưng, chúng ta mạnh dạn tham dự để cọ xát và học hỏi để tìm ra những hướng đi chuyên biệt cho nhiếp ảnh VN.

Tháng 12.2011, NSNA Hoàng Trung Thủy đã họp CLB thảo luận và đi đến thống nhất chọn đề tài “Biển và đá”, hình thức thể hiện là ảnh đơn sắc. Vì Việt Nam có gần 3000 km bờ biển chạy suốt chiều dài trên đất nước và nếu dự thi ảnh màu chúng ta không sang trọng và tinh tế bằng các nước phương Tây. Tôi cho đó là những quyết định tinh tế và đúng đắn!

Sau đó, CLB tổ chức buổi nói chuyện chuyên đềvề cách chụp ảnh “Biển và đá” và cho anh em đăng ký, rồi chia nhóm đi sáng tác tại Đảo Hòn Tre (Kiên Giang), Mũi Kê Gà (Bình Thuận), Cổ Thạch (Phan Rí), Gành Đá Đĩa (Phú Yên), Bà Rịa -Vũng Tàu…có lần cùng đi chụp ảnh chung với CLB tại Mũi Kê Gà, tôi rất đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn của anh em trong quá trình tác nghiệp. Vì chúng ta ai cũng biết biển là kẻ thù số một của máy ảnh. Nhiều nhà nhiếp ảnh vì muốn có những góc máy lạ nên phải lội sâu ra biển và rồi những cơn sóng đã ập đến, bất ngờ phủ lên người và máy ảnh… khiếnNSNA Nguyễn Thành Luy phải “hy sinh” một máy ảnh Nikon D3, Lê Minh Hoàng rớt hư một ống kính 17-35mm ED,… và nhiều tai nạn nghề nhiệp khác mà các nghệ sĩ phải đánh đổi để có những tác phẩm ảnh đẹp.

Được nhìn bộ ảnh trước khi đi thi, dù các ảnh chưa thật đồng đều, đa dạng, liên kết với nhau, nhưng tôi tin Viêt Nam sẽ có giải thưởng vì tính thống nhất cao trong thể hiện. Được vậy, một phần cũng nhờ sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của NSNA Hoàng Trung Thủy (người đã có những đóng góp rất lớn cho các bộ ảnh dự thi của VN), đã bỏ nhiều công sức để chỉnh sửa hình cho các tác giả chỉn chu hơn, tạo nên sự thống nhất về một thang xám rất đẹp mắt trong tổng thể các ảnh đơn sắc. Bên cạnh đó cũng phải kể đến việc sử dụng hợp lý yếu tố “tốc độ” của người cầm máy đã mang lại hiệu ứng mỹ cảm trên từng tác phẩm. Với những ảnh có tốc độ chậm thể hiện được sự chuyển động mềm mại, thơ mộng của biển và tốc độ cao bắt đứng những cơn sóng, sự mạnh mẽ, dữ dội của đại dương…

Nét mới của việc chọn bộ ảnh trắng đen lần này là thể lệ, đề tài được công khai thông báo trên trang web của Hội và HĐNT đã tổ chức thẩm định chọn ảnh qua hai vòng sơ và chung khảo qua onlinenhư cách tổ chức một cuộc thi ảnh KTS với các giám khảo không tập trung. Bộ ảnh Thanh Thiếu niên được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tay máy trẻở nhiều địa phương: TP.HCM, Châu Đốc, Long Xuyên, Bình Dương,…Và ảnh Thiếu niên của Việt Nam thêm một lần nữa được đăng quang với giải thưởng cao. Qua đây, tạo nguồn rất tốt cho nền nhiếp ảnh nước nhà trong tương lai không xa nếu chúng ta biết cách phát hiện, chăm sóc và bồi dưỡng cho các các tài năng trẻ.

Nhìn lại, trong 3 năm đầu của nhiệm kỳ 7, HĐNT VAPA đã tổ chức 09 bộ ảnh dự thi quốc tế và các bộ ảnh nói trên đều đọat giải, phần lớn là các giải cao, chính thức của FIAP: 01 cúp Vàng, 04HCV, 06HCB, 07HCĐ và 03BDD.Khách quan mà nói đây là một kỳ tích, phần nào cho thấy vị thế lớn mạnh của nhiếp ảnh Việt Nam trên đấu trường quốc tế!

Bộ ảnh"Biển và đá ":

Ảnh 1 - Tác giả: Hoàng Trung Thủy

Ảnh2 - Tác giả: Lê Thị Diễm Phúc

Ảnh3 - Tác giả: Lưu Khương

Ảnh 4 - Tác giả: Lê Minh Hoàng

Ảnh5 - Tác giả: Nguyễn Thái Đức

Ảnh 6 - Tác giả: Nguyễn Xuân Quyền

Ảnh 7 - Tác giả: Nguyễn Thành Luy

Ảnh8 - Tác giả: Hoàng Trung Long

Ảnh9 - Tác giả: Nguyễn Tiến Quảng

Ảnh 10 - Tác giả: Nguyễn Đình Quốc Văn

Lê Hồng Linh (CT HĐNT)


 


.:: Các cuộc thi khác:

  » “Ánh sáng từ dòng vàng trắng lần 2-Kỷ niệm 30 năm thành lập tạp chí”
  » Cuộc thi ảnh "Hãy cùng tiết kiệm và chống lãng phí năng lượng"
  » Cuộc thi ảnh APO 2012 “Năng suất và phát triển bền vững”
  » Cuộc thi ảnh Carl Zeiss 2011
  » Thi ảnh 'Sài Gòn trong tim tôi'
  » Cuộc thi vẽ Nét Vẽ Xanh dành cho các em thiếu nhi
  » Cuộc thi ảnh Sài Gòn về đêm chuẩn bị khởi động
  » Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực TP. HCM lần 1 2011
  » Thể lệ: Cuộc thi và triển lãm ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 6 tại Việt Nam năm 2011 (VN-11)
  » cuộc thi ảnh: "Ánh sáng từ dòng Vàng trắng lần 2"
    
 
Phát triển bởi Thiết kế website - may phat dien - Lưu trữ tại iMS Vietnam