Trang chủ  ::  Giới thiệu  ::  Thư viện ảnh  ::  Góc lưu trữ  ::  Các cuộc thi ảnh  ::  Tin tức  ::  Bài viết   ::  Thông báo  ::  Liên kết
Cuộc thi ảnh “Nguồn Nước và Môi Trường Sống” 2016
don-xin-gia-nhap-clb
hoi-vien-mua-ao
Cuộc thi ảnh nghệ thuật Đen Trắng năm 2018
-> 30/11/2018
Cuộc thi ảnh du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu 2018
-> 10/11/2018
CUỘC THI ẢNH ĐẸP DU LỊCH “TUYỆT VỜI ĐÀ NẴNG ƠI”
-> 20/10/2018
CUỘC THI ẢNH DI SẢN VIỆT NAM 2018
-> 30/09/2018
Cuộc thi ảnh “Đối thoại với dòng sông 2018”
-> 31/08/2018
Cuộc thi ảnh chủ đề “Đồng Tháp – Đất sen hồng”
-> 31/07/2018
Triển lãm ảnh nghệ thuật 2018
-> 31/07/2018
Kỹ thuật
- Nhật ký chụp pháo hoa đêm giao thừa 2014

- Kỹ thuật chụp ảnh động

- Cỏ lau – địa điểm lý tưởng chụp ảnh macro
Bình luận
- Lời khuyên dành cho những bạn mới chơi nhiếp ảnh

- CÁCH GỬI ẢNH THI QUỐC TẾ&VÀ LỆ PHÍ

- Mong muốn tham gia CLB
Tản mạn
- Bộ ảnh phóng sự lễ hội chọi trâu Sơn La

- 10 bước chia sẻ hình ảnh với Google Drive

- 3 ngày chinh phục Động Thiên Đường
Lại " Miên Mang " .... " Vị Niệm " Nhiếp Ảnh Đương Đại ..
Nhờ chuyễn tặng NGuyễn Như Huy
"Tiến trình của Tình yêu ...???" (Tiếp)
" Tiến trình của Tình yêu ...????" (Tiếp)
' Tiến trình của Tình yêu ...?????"
HTV ghi hình CLB tại buổi họp ngày 15/04/2013
HTV ghi hình CLB tại buổi họp ngày 15/04/2013
HTV ghi hình CLB tại buổi họp ngày 15/04/2013
hứng nước
cô dơn
ĐƯỜNG NÉT
BUỔI HỌC NHIẾP ẢNH CĂN BẢN ĐẦU TIÊN
Sen 2
con nhà gốm
BUỔI HỌC PHOTOSHOP ĐẦU TIÊN
BUỔI HỌC PHOTOSHOP ĐẦU TIÊN
Thời công nghệ
Mapi leng
Nét Họa Ngày Xuân.
lung linh sắc xuân
xem thêm
pvnghiabd87
hoangmoc1906
micericewice
thanhducms
lequang304
Xem Bang gia
Duc Loc
Tinh Photo
Thiet Ke Web - Kim Thang
Trực tuyến
Thành viên: 0
Khách: 24
Lượt truy cập
3953479
 
 
TIN TỨC
Chụp ảnh hoa ngoài trời

Mùa Xuân là mùa cây lá khoe sắc khắp nơi, khí hậu và ánh sáng trong mùa này cũng khá lý tưởng để chúng ta chụp ảnh hoa ngoài trời. Đặc biệt, có nhiều loài hoa thường chỉ bắt gặp vào dịp Xuân như hoa mai, hoa đào...Chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ một số mẹo chụp ảnh hoa từ khu vườn nhà mình, đến các điểm du lịch mà bạn tham quan hay các công viên trong khu phố của bạn...

1. Thiết bị

Muốn chụp ảnh macro với chiếc máy ảnh số mini dạng Point and Shoot, bạn hãy chỉnh máy sang chế độ macro (ký hiệu bông hoa tulip). Nếu bạn có một chiếc máy DSLR và thêm ống kính macro nữa thì rất tốt. Tuy nhiên, khi bạn thích chụp ảnh hoa theo kiểu phong cảnh thì máy ảnh số nào chụp cũng được hết.

Chân máy, đèn flash, một miếng phông trắng, đen, xanh... để che làm hậu cảnh phía sau của hoa là những thiết bị phụ, nếu có thì càng tốt, không có cũng không sao. Đơn giản, việc chụp ảnh của bạn là để giải trí và thực tập thêm những kỹ năng chụp vì vậy hãy hài lòng với bất kỳ thiết bị nào mình đang có.

Ảnh 1: Ảnh chụp phong cảnh một vườn hoa với ống kính góc rộng 28mm

2. Tại sao phải chụp ảnh ở chế độ macro hay cần có ống kính macro chuyên dụng

Đối với những ống kính thông thường thì khoảng lấy nét từ ống kính đến vật thể gần nhất chỉ có thể khoảng chừng 0.5m - 0.6m... vì nếu ống kính tiến gần hơn nữa thì không thể lấy nét. Với ống kính macro hay chế độ chụp macro, bạn có thể tiến gần đến vật thể trong khoảng 20cm. Ngoài ra tỉ lệ phóng đại chủ đề của ống kính macro có thể là 1:2 hay 1:1. Những ống kính macro thường thấy trên thị trường là loại từ 50-60mm hay 90-105mm.

Ảnh 2: Hoa mai được chụp với ống kính macro 105mm, khẩu độ f/10, tốc độ 1/80s, ISO 200

3. Chọn thời điểm nào để chụp

Lúc nào rãnh rỗi và có cảm hứng thì bạn hãy cầm máy đi chụp. Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi vẫn thích chụp ảnh vào buổi sáng sớm. Lúc này ánh sáng xiên và có màu vàng khá đẹp, những bông hoa sau một đêm thấm đẫm sương trông cũng có vẻ lung linh và khoẻ khắn. Nếu bạn chọn chụp ảnh hoa ở công viên thì buổi sáng là thời gian những người chăm sóc vườn thường tưới nước cho chúng.

Một số nhà nhiếp ảnh cũng yêu thích chụp ảnh phong cảnh hoa khi trời vừa hoàng hôn và kết hợp với đèn flash. Điều này sẽ tạo nên một bức ảnh hài hoà giữa sắc độ màu của hoa cùng với sắc của bầu trời.

Bạn cũng lưu ý trong những ngày nhiều gió bạn hãy chọn khu vực chụp ít bị ảnh hưởng nhất vì gió sẽ làm cho việc lấy nét khó khăn khi những cánh hoa cứ chuyển động liên tục.

Ảnh 3: Ảnh chụp vào thời điểm 8g sáng với ánh sáng ngược

4. Chọn hậu cảnh gì để nổi bật hoa

Khi chụp ảnh hoa hay bất kỳ ảnh thể loại gì, bạn nên ngắm nhìn đến bối cảnh chung quanh chủ đề mình. Nếu bạn mang theo một miếng vải hay giấy màu đặt phía sau bông hoa bạn sẽ có hậu cảnh màu theo ý thích. Tuy nhiên nếu bạn dùng đèn flash để chụp thì cũng có khả năng bóng đổ sẽ xuất hiện trên phông này. Vì vậy bạn có thể chọn chụp hậu cảnh là màu xanh từ bầu trời, màu đen khi hậu cảnh thật thiếu sáng so với chủ đề, màu xanh lục khi hậu cảnh là những chiếc lá…

Một lưu ý khác để có hậu cảnh mờ nhoè và hoa thể hiện được chất liệu, bạn nên chụp với ánh sáng xiên hay chụp ngược sáng.

Ảnh 4: Ảnh chụp với những cành đào gối lên nền trời tạo màu xanh hậu cảnh. Tốc độ 1/60s, khẩu độ f/11, ISO 200

5. Chọn góc độ để chụp

Thông thường thì hoa ở dưới thấp và bạn đứng chụp từ trên cao, điều này dường như không tạo ra sức quyến rũ cho bức ảnh. Thay vào đó bạn hãy chụp ở góc độ ngang với chiều cao những bông hoa, nó sẽ tạo ra sự gần gũi và cảm nhận được màu sắc, mùi hương, không gian... của bối cảnh hơn.

Để chụp được góc thấp, bạn cũng không cần phải làm gì ngoài việc ngồi hay quì xuống. Với góc máy này, bạn còn có thể quan sát hoa gần và kỹ cho đến từng cánh hoa. Nhiều người đã đem theo bình xịt nước để phun tạo những giọt sương trên hoa để chụp macro. Tuy nhiên, nếu bạn ở trên thật cao và chụp xuống một thung lũng hoa thì góc độ này cũng sẽ đem lại một bức tranh đầu màu sắc.

Ảnh 5: Ảnh chụp với góc máy sát mặt đất giúp diễn tả không gian và hoàn cảnh dễ dàng hơn

6. Quan sát, chụp nhiều và sáng tạo

Hãy đưa mục đích của việc chụp ảnh hoa của bạn đơn giản là sở thích hoặc trải nghịêm với những kỹ thuật chụp nên bạn hãy chụp thật nhiều và mang cảm hứng của mình vào ảnh.

Với một bông hoa, một cánh đồng hoa đi nữa thì trước khi bạn chụp, bạn cần phải quan sát bối cảnh lẫn ánh sáng. Ví dụ với một bông hoa, bạn có thể chọn chụp máy đứng, nhưng cũng có thể chụp máy ngang, chụp từ cao xuống, chụp ngang tầm hoa, hay chụp từ sát đất hướng lên trên…. Bạn hãy bấm nhiều vì với máy số thì bạn có thể xoá những file không thích khi về nhà chép vào máy tính. Sự sáng tạo còn ở chổ bạn chụp ở tốc độ chậm - nhanh để tạo ra sự động - tĩnh, đóng hay mở khẩu độ khác nhau để tạo ra độ sâu trường ảnh khác nhau. Đôi khi việc phá cách này còn ở việc bạn chọn tiêu cự ống kính. Với bối cảnh mà bạn nghĩ mình chụp bằng ống kính macro, thì bạn cũng có thể chọn một ống kính góc rộng để tạo ra những góc ảnh lạ mắt hơn.

Ảnh 6: Ảnh chụp với phông hậu cảnh là một miếng nilông. Ánh sáng mặt trời chiếu xiên qua vừa tạo ngược sáng, vừa tạo nền trắng cho chủ đề.

nguồn tại www.tinhphoto.com

.:: Tin tức khác:

  » Nghiệt ngã nghề săn ảnh
  » Để có được bức ảnh Giáng sinh như ý
  » Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Quốc Tuấn: “Bậc thầy từ một... khay vuông”
  » 20 bức tranh ánh sáng ngoạn mục
  » Chiều sâu trong những bức ảnh DOF
  » Chơi máy ảnh Leica 9.200 USD
  » Trận mưa sao băng đẹp nhất trong nhiều năm
  » Sắp có mưa sao băng
  » Vũ điệu lôi cuốn của nước qua ảnh chụp tốc độ cao
  » Chế ngự sự phơi sáng của ảnh
    
 
Phát triển bởi Thiết kế website - may phat dien - Lưu trữ tại iMS Vietnam