Có một Kê Gà không giống ai!

Những ai đã từng đi chụp ảnh quanh khu vực đảo Kê Gà chắc chắn nhớ mãi những nét rất riêng nơi đây: bờ biển thoai thoải cát; những nhịp sóng trắng vỗ bờ nhẹ nhàng râm ran âm thanh êm đềm; ngọn Hải Đăng tuyệt đẹp cao vút trên hòn đảo nhỏ; đá trải dài, nhấp nhô với bao hình thù lạ lẫm, tạo nên một vẽ đẹp không thể lẫn vào đâu của Kê Gà. Nhưng sẽ thật nhàm chán nếu vẽ đẹp đó cứ lặp đi lặp lại mãi qua ống kính. Với phương châm không đi theo lối mòn, CLB Nhiếp Ảnh Gia Định dưới sự dẫn dắt của chủ nhiệm Hoàng Trung Thuỷ đã có chuyến đi sáng tác ảnh phong cảnh biển tại Kê Gà “không giống ai”.

Cả đoàn chụp ảnh lưu niệm trước khi xuống biển.

Cả đoàn chụp ảnh lưu niệm trước khi xuống biển.

Link tải ảnh tập thể: https://drive.google.com/file/d/1awBCW7aPWZ7UWZnhlp6zWgwyfeJBVNyo/view?usp=sharing

Đoàn tập kết vào giữa trưa ngày 13/12/2019. Anh em chỉ có vỏn vẹn hơn 1 tiếng để nghỉ ngơi. Ngay sau đó, cả đoàn tập trung lại nghe bài hướng dẫn kỹ thuật chụp “SEASCAPE” do chủ nhiệm biên soạn và hướng dẫn. Đúng 2g30, đoàn ra xe tiếp cận bờ biển Kê Gà để thực hành bài tốc độ nhanh.

Cả đoàn tập trung lại nghe bài hướng dẫn kỹ thuật chụp “SEASCAPE”

Cả đoàn tập trung lại nghe bài hướng dẫn kỹ thuật chụp “SEASCAPE”

Cả đoàn tập trung lại nghe bài hướng dẫn kỹ thuật chụp “SEASCAPE”

Cả đoàn tập trung lại nghe bài hướng dẫn kỹ thuật chụp “SEASCAPE”

Lần đầu tiên anh em bỏ lại khái niệm chụp bao quát, “hốt hết” toàn cảnh theo nghĩa đen. Mà đắm chìm trong cái riêng với phương pháp khai thác toàn cảnh hẹp. Điều thú vị là 25 tay máy, không có hình giống nhau. 25 con người như bao lấy biển mà bấm máy say sưa.

Chủ nhiêm Hoàng Trung Thuỷ phổ biến về cách chụp phong cảnh hẹp

Chủ nhiêm Hoàng Trung Thuỷ phổ biến về cách chụp phong cảnh hẹp

Đến 4g chiều cùng ngày, đoàn thay đổi địa điểm để thực hành bài tốc độ chậm. Một chân trời mới lại mở ra. Bao nhiêu vất vã, hiểm nguy không ngăn được niềm đam mê. Gió càng lớn, sóng càng cao, mọi người càng hăng. Không ai bảo ai, chụp và chụp đến khi bầu trời sập tối.

25 con người như bao lấy biển mà bấm máy say sưa

25 con người như bao lấy biển mà bấm máy say sưa

Trở về khách sạn, tôi được phân công nhận hình của đoàn. Và đến 8g30 tối, anh em tập trung đông đủ tại phòng số 6(phòng rộng nhất) để nghe chủ nhiệm phân tích, rút kinh nghiệm. Thật bất ngờ, có rất nhiều ảnh đẹp ngay lần chụp đầu tiên! Niềm vui, sự tự tin của anh em lên cao. Tất cả đều rất vui, trở về phòng nghỉ, háo hức chờ ngày mai “ra trận”.

Thật may mắn, đó là một ngày nắng rát, gió lồng lộng, sóng biển dữ dội. Bọt biển bay lên bờ lăn tròn trên cát. Chủ nhiệm cho trở lại “chốn cũ” để mọi người tự sửa sai và sáng tác mới. Mọi việc trở nên dễ dàng khi cảm nhận về cảnh quan trở nên tinh tế hơn. Do vậy hình chụp được nhiều và có chất hơn hôm trước.

5g45 bên bờ biển, cả đoàn ăn chiều bằng fast food. Một thoáng buồn khi bầu trời nhiều mây, làm cho kế hoạch chụp startrail bị hoãn. Đoàn trở về khách sạn. Và khi mọi người còn chưa xuống xe hết, chủ nhiệm reo lên: có sao rồi! Đi thôi các bạn ơi!

5g45 bên bờ biển, cả đoàn ăn chiều bằng fast food

5g45 bên bờ biển, cả đoàn ăn chiều bằng fast food

Cả đoàn bất ngờ vì từ 9g sáng, trong lúc anh em cà phê nghỉ ngơi, chủ nhiệm đã trèo đèo tìm bối cảnh cho buổi tối. Đó là 1 cây cao có tán xòe rất đẹp, lá rụng hết trơ cành giữa đồng cỏ, bên dưới chân một ngọn đồi. Chúng tôi bố trí máy chung quanh. Có khoảng 10’ chuẩn bị. Sau đó chỉ nghe tiếng màn trập nhảy, tiếng trò chuyện trong gió đêm. Do kỹ thuật đã được chủ nhiệm chia sẻ chi tiết, nên ai cũng tìm được cho mình một bức startrail ưng ý. Dù rất nhiều anh em chỉ mới chụp lần đầu.

Trong những buổi họp câu lạc bộ chuẩn bị cho chuyến đi này, chủ nhiệm có nói: làm sao mỗi chuyến sáng tác là một lần học hỏi. Và mọi việc diễn ra y như vậy. Đúng là một chuyến đi khó quên! Tôi xin dẫn” lời hay ý đẹp” như câu kết cho bài viết này: “Khi học trò sẵn sàng thì người thầy xuất hiện”.

Trần Kim Phụng

Sau đây là một số tác phẩm của các thành viên trong đoàn:

Ảnh của chị Thu Dung

Ảnh: Thu Dung

Ảnh của chị Thảo Trang

Ảnh: Thảo Trang

Ảnh của bạn Trần Thành Tiến

Ảnh: Trần Thành Tiến

Ảnh của anh Đỗ Trọng Danh

Ảnh: Đỗ Trọng Danh

Ảnh của anh Cao Thanh Hải

Ảnh: Thanh Hải

Ảnh của anh Nghĩa Phạm

Ảnh: Nghĩa Phạm

Ảnh của anh Nguyến Anh Tuấn

Ảnh: Nguyến Anh Tuấn

Ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Phước

Ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Phước

Ảnh: Võ Đình Đảm

Ảnh: Võ Đình Đảm

Ảnh của anh Nguyễn Ái Hoà Bình

Ảnh: Nguyễn Ái Hoà Bình

Ảnh của anh Ngô Thanh Hùng

Ảnh: Ngô Thanh Hùng

Ảnh của chị Phạm Thị Kim Oanh

Ảnh: Phạm Thị Kim Oanh

Ảnh của anh Trương Ngọc Bảo

Ảnh: Trương Ngọc Bảo

Ảnh của chị Trần Kim Phụng

Ảnh: Trần Kim Phụng