Lời khuyên dành cho những bạn mới chơi nhiếp ảnh

Nhìn những bạn mới chơi ảnh nghệ thuật hăng say sáng tác, dù kỹ thuật chụp ảnh chưa tốt, dù biết rằng sẽ không chụp đẹp bằng anh A, chị C đã chơi ảnh lâu năm, tôi như nhìn thấy bản thân mình trong đó, ngày xưa, tôi cũng lao theo nhiếp ảnh như con thiêu thân, tôi đi bất cứ đâu, trải nghiệm bất cứ thể loại ảnh nào…

Một thời gian khá dài sau đó tôi mới dần hình thành sở thích riêng, đó là chụp ảnh thể thao, từ đó, tôi chỉ theo đuổi đề tài này, phần vì các giải thể thao thường tổ chức ở TP, nên việc chụp ảnh không ảnh hưởng nhiều đến công việc thiết kế website của tôi, ngược lại, với tôi chụp ảnh thể thao còn là cách xả stress cực kỳ hiệu quả.

Tôi để ý những bạn mới có những góc máy khá độc đáo, nhưng vì chưa tự tin hoặc chưa biết cách khai thác ưu điểm của mình, nên chưa thể lột tả được điều đó qua tác phẩm.

Bạn nên học hỏi kinh nghiệm và kiến thức của người đi trước, nhưng tuyệt đối không nên COPY phong cách chụp ảnh của họ, vì cái gì sao y bản chỉnh thì đã không còn giá trị của riêng mình. Với lại, vốn sống và trải nghiệm của mỗi người quyết định phần nhiều phong cách chụp ảnh của họ, mà cái này thì không ai giống ai cả, và cũng không thể nói là trải nghiệm của ai có giá trị hơn.

Bạn hãy thoải mái thể hiện phong cách của riêng mình, rút kinh nghiệm từ những người đi trước, một ngày nào đó bạn sẽ phát hiện con đường riêng của mình, và lúc đó nó sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thăng hoa.

Cuối cùng bạn phải nhớ rằng, nhiếp ảnh sẽ không giúp bạn giàu được (trừ khi bạn sống bằng nghề ảnh), dù bạn có dành được nhiều giải thưởng, nên “liệu cơm gắp mắm” để tránh “viêm màng túi” nhé!

ảnh boxing
ảnh boxing

Kim Phụng