Thể lệ cuộc thi ảnh nghệ thuật “Bức Tranh Thành Phố 2019″

Căn cứ Kế hoạch số 3090/KH-SVHTT-TTTL ngày14 tháng 8 năm 2018 của Sở Văn hoá và Thể thao thành phố về việc tổ chức cuộc thi sáng tác ảnh thời sự, nghệ thuật năm 2019, chủ đề “Bức tranh thành phố năm 2019”: Trung tâm Thông tin Triển lãm – Cơ quan Thường trực Ban Tổ chức cuộc thi thông báo nội dung cuộc thi cụ thể như sau:

I/ CHỦ ĐỀ CUỘC THI, NỘI DUNG SÁNG TÁC:

1/ Chủ đề cuộc thi: “BỨC TRANH THÀNH PHỐ 2019”

2/ Những nội dung tập trung sáng tác:

– Kết quả việc thực hiện Chỉ thị số19 – CT/TU ngày 19/10/2018 của Thành uỷ về việc thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

– Tiếp tục giới thiệu những dự án, công trình trọng điểm của thành phố trong những năm gần đây, nhất là các công trình thuộc dự án chống ngập, giảm ùn tắt giao thông, bảo vệ môi trường; Các công trình văn hoá, xã hội góp phần cải thiện, nâng cao đời sống tinh thần nhân dân, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, phát huy truyền thống lịch sử.

– Giới thiệu tiềm năng du lịch, nhất là du lịch sinh thái, du lịch thân thiện môi trường, du lịch đường sông và tính cách trong cuộc sống đời thường của người Sài Gòn trong mùa Xuân về. Đặc biệt, những tác phẩm ảnh thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, các khoảnh khắc đẹp của tình người, hoạt động từ thiện xã hội, đóng góp cho cộng đồng, xây dựng thành phố , thành phố đáng sống, thành phố điểm hẹn tương lai của những lớp người trẻ với khát vọng vươn lên.

– Giới thiệu chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019. Chú ý việc nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sản phẩm ổn định, đời sống người nông dân nâng lên bền vững. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2017 – 2020.

– Công tác huấn luyện sẳn sàng chiến đấu, giữ gìn trật tự xã hội; giữ gìn thành phố văn minh sạch đẹp…

II/ THỂ LỆ CUỘC THI:

1/ Thể lệ tác phẩm tham dự cuộc thi:

– Ảnh dự thi là ảnh đơn, màu hoặc đen trắng mang tính thời sự, nghệ thuật, thể hiện đúng chủ đề. Ảnh đã đoạt giải và được triển lãm tại các cuộc thi do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (Vapa), Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh (Hopa) hoặc các tỉnh thành khác tổ chức trước cuộc thi này đều không được dự thi.

– Tác phẩm ảnh dự thi phải do chính tác giả chụp. Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm.Thời gian chụp trong năm 2018 – 2019.

– Nhân vật, sự kiện trong ảnh phải là người thật, việc thật, không hư cấu, không cắt ghép. Tác phẩm được quyền xử lý kỹ thuật về màu sắc, ánh sáng, nhưng không được tô vẽ thêm làm thay đổi nội dung nhân vật, sự kiện của tác phẩm.

– Ban tổ chức được quyền sử dụng hình ảnh cho những mục đích thông tin, tuyên truyền, quảng bá cho cuộc thi …

– Ban Tổ chức không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào liên quan đến bản quyền. Nếu phát hiện ảnh dự thi vi phạm thể lệ, vi phạm về bản quyền tác giả, Ban tổ chức được phép loại ảnh vi phạm trước, trong và sau cuộc thi.

– Sau khi có kết quả chấm online của vòng sơ khảo, Ban Tổ chức sẽ thông báo đến các tác giả có tác phẩm vào tiếp vòng chung kết xếp hạng, in ảnh và gửi về Ban Tổ chức theo thời gian qui định để tham dự vòng chấm giải chung kết xếp hạng.

– Mỗi tác giả gửi dự thi tối đa 10 file ảnh màu hoặc đen trắng. Ảnh được lưu dưới dạng JPEG, chiều dài nhất 3000 Pixels, ảnh vuông mỗi cạnh 2000 Pixels. Độ phân giải của ảnh là 300dpi/inch. Dung lượng mỗi file ảnh từ 3MB đến 8MB.

– Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc, khiếu nại, các tác giả cần thông tin trực tiếp đến cơ quan Thường trực Ban Tổ chức – Trung tâm Thông tin Triển lãm thành phố.

– Kết quả chung cuộc theo quyết định của Hội đồng Giám khảo và Ban Tổ chức là quyết định cuối cùng.

2/ Đối tượng dự thi:

Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp trong nước và quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam đều có quyền tham dự cuộc thi. Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo không được gửi ảnh tham dự cuộc thi.

III/ THỜI GIAN, ĐỊA CHỈ NHẬN TÁC PHẨM:

– Từ ngày ra thông báo đến hết ngày 15/11/2019.

– Ảnh dự thi tác giả gửi file và chú thích vào địa chỉ trang web của cuộc thi: http://www.buctranhthanhpho.com

– Vòng I, Ban Giám khảo sẽ chấm ảnh online theo giao thức của trang web. Sau đó Ban Tổ chức sẽ công bố các tác phẩm được chọn vào vòng II trên website. Các tác giả có ảnh được chọn vào vòng II chung kết xếp hạng, tác giả phải in phóng ảnh với kích cỡ 30x45cm, ảnh vuông 30×30cm, ảnh Panorama chiều dài không quá 45cm và gửi về Ban Tổ chức để tham gia vòng chung kết xếp hạng. Ảnh dự thi vòng chung kết xếp hạng không ép plastic, không dán lên bìa cứng, không ghi, không đánh dấu bất kỳ ký hiệu gì trên ảnh (trừ những thông tin của tác giả theo qui định của BTC ghi ở mặt sau: Tên tác giả, số điện thoại, địa chỉ, email, tên tác phẩm).

Địa chỉ nhận ảnh vòng chung kết xếp hạng: Trung tâm Thông tin Triển lãm thành phố, số 178 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

– Thời gian chấm ảnh vòng chung kết xếp hạng sẽ được đăng trên website của cuộc thi và website của Trung tâm Thông tin Triển lãm thành phố, mời các tác giả, phóng viên báo, đài đến chứng kiến. Dự kiến cuối 11/2019, tại Hội trường Trung tâm Thông tin Triển lãm thành phố, số 178 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

IV/ GIẢI THƯỞNG CUỘC THI:

– 01 giải Nhất: 6.000.000đ

– 02 giải Nhì: 3.000.000đ/giải

– 03 giải Ba: 2.000.000đ/giải

– 20 giải Khuyến khích: 1.000.000đ/giải

Các tác phẩm đạt giải cuộc thi này còn được Ban Tổ chức cấp giấy chứng nhận giải thưởng và Hội Nhiếp ảnh thành phố tính điểm cộng khi xét gia nhập hội viên Hopa

Ban Tổ chức cuộc thi mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, sự phối hợp của các đơn vị, sở ngành liên quan trong cả nước và Trung tâm Văn hóa 24 Quận – Huyện để cuộc thi thành công tốt đẹp./.