Cuộc thi ảnh “Tương lai tôi muốn”

Liên hợp quốc tại Việt Nam đã phát động cuộc thi ảnh “Tương lai tôi muốn”. Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 8/6 đến tháng 10/2020, hạn chót nộp bài dự thi ngày 8/7/2020. Hoạt động này được xem như một phần của sáng kiến kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc (UN75).

Hạn chót: 08/07/2020

Cuộc thi ảnh “Tương lai tôi muốn”

Cuộc thi ảnh “Tương lai tôi muốn”

Cuộc thi kêu gọi tất cả mọi người đang sinh sống tại Việt Nam cùng tham gia thảo luận về việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, chia sẻ những thách thức và nguyện vọng của họ dưới hình thức nhiếp ảnh để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc vào năm 2030.

Năm 2020 đánh dấu hành trình 75 năm của Liên hợp quốc (LHQ) hướng tới hòa bình và phát triển. Năm nay cũng đánh dấu năm thứ 5 kể từ khi LHQ thông qua Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững vào năm 2015, trong đó nêu ra 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) để đạt được vào năm 2030. Đây cũng là năm quan trọng để nhìn lại 5 năm qua, học hỏi từ những thách thức để đạt được các SDGs đã đề ra. Hơn nữa, Việt Nam đang đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng hòa bình và thúc đẩy đoàn kết quốc tế với tư cách là Chủ tịch ASEAN và là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ năm 2020.

Sáng kiến UN75 đã khởi động một cuộc khảo sát ngắn nhằm thu thập ý kiến về các ưu tiên của người dân để xây dựng một tương lai bền vững và vững mạnh hơn. Với trọng tâm chính là “con người”, UN75 muốn lắng nghe tiếng nói của mọi người trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác toàn cầu và đa phương để giải quyết các thách thức to lớn hiện nay như sự mất cân bằng và bất bình đẳng giới, xung đột gia tăng, biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên toàn cầu. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 – cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu tồi tệ nhất trong lịch sử – UN75 tiếp tục triển khai và mở rộng để tạo ra một “cuộc đối thoại toàn cầu” về một tương lai mà chúng ta mong muốn, đồng thời ứng phó với tình hình thay đổi nhanh chóng ở các khu vực khác nhau trên thế giới vì COVID-19.

Theo đó, cuộc thi dành cho toàn thể công dân Việt Nam, không giới hạn độ tuổi. Thành viên Ban giám khảo; người thân và các thành viên khác trong gia đình của Ban tổ chức và Ban giám khảo không được tham gia cuộc thi.

Người dự thi chọn các tác phẩm theo chủ đề: Giáo dục hoà nhập; Sức khoẻ tốt; Công việc tốt; Bình đẳng giới; Hành động về khí hậu và khuyến khích các bài dự thi phản ánh tác động của COVID-19 về các chủ đề nêu trên.

Ban tổ chức thông tin, cơ cấu giải thưởng gồm: Giải Nhất bằng hiện vật trị giá 10 triệu đồng; Giải Nhì bằng hiện vật trị giá 7 triều đồng; Giải Ba bằng hiện vật trị giá 5 triệu đồng; Giải thưởng bình chọn trên Facebook: bằng hiện vật trị giá 5 triệu đồng.

Mỗi tác giả có thể nộp tác phẩm trực tuyến qua email: oneuncomms@gmail.com với tiêu đề “Cuộc thi ảnh Tương lai tôi muốn” hoặc bằng đĩa CD/DVD dán trong phong bì đề tên cuộc thi, gửi tới UN Communications tại trụ sở Liên hợp quốc tại Việt Nam, 304 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Mỗi tác phẩm phải lựa chọn tối đa hai chủ đề và đi kèm với mô tả chi tiết (không quá 100 từ). Mỗi tác giả được gửi tối đa 15 tác phẩm. Tác giả gửi bài dự thi ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, email và số điện thoại liên hệ.

Được biết, những bức ảnh đoạt giải sẽ được lựa chọn dựa trên những tác động cụ thể với nhận thức của xã hội về chủ đề phát triển bền vững. Tác phẩm được giữ nguyên gốc, độc nhất, mang tính sáng tạo và chưa tham dự hay nhận giải tại một cuộc thi trước đây. Tác phẩm có thể là ảnh màu hoặc đen trắng. Tác phẩm có thể được chụp bằng các thiết bị chuyên nghiệp, máy dân dụng, máy phim hoặc bằng điện thoại đã quét sang định dạng kỹ thuật số. Ảnh dự thi có định dạng file là JPEG, với độ phân giải tối thiểu 200 dpi/inch và dung lượng từ 1Mb-5Mb. Tác giả có quyền chỉnh sửa tác phẩm dự thi về ánh sáng, nhưng không được thay đổi cấu trúc, nội dung của ảnh gốc. Tác phẩm dự thi phải có sự đồng ý của người xuất hiện trong bức ảnh. Tác phẩm dự thi phải được chụp bởi chính tác giả là người tham gia dự thi và không vi phạm bản quyền của bên thứ ba.

Bản quyền của tất cả các tác phẩm dự thi gửi cho cuộc thi này vẫn thuộc về các tác giả. Tuy nhiên, với việc tham dự cuộc thi này, các tác giả chấp thuận việc chuyển quyền sử dụng vĩnh viễn và hợp pháp các tác phẩm của mình cho Liên hợp quốc tại Việt Nam. Liên hợp quốc tại Việt Nam có toàn quyền sử dụng các tác phẩm trên các ấn phẩm, website hoặc trong các hoạt động phi thương mại khác.